Những món ăn trị viêm xoang cực tốt bạn cần biết

Viêm xoang là bệnh lý phổ biến và dai dẳng, gây nhiều khó chịu cho người bệnh. Bên cạnh việc điều trị đúng cách, những món ăn trị viêm xoang cũng giúp giảm các triệu chứng và hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tái phát. Cùng tìm hiểu khi bị viêm xoang nên ăn gì nhé!

Viêm xoang là bệnh lý phổ biến và dai dẳng, gây nhiều khó chịu cho người bệnh. Bên cạnh việc điều trị đúng cách, những món ăn trị viêm xoang  cũng rất tốt trong việc giảm các triệu chứng và hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tái phát

Bạn có biết viêm xoang là gì?

Bạn có biết viêm xoang là gì?
Bạn có biết viêm xoang là gì?

Viêm xoang là tình trạng nhiễm trùng, sưng viêm các hốc xoang trong trong vùng đầu mặt, dẫn đến bít tắc, ứ đọng dịch nhầy mủ trong các hốc đó, lâu ngày sẽ làm tổn thương các lớp niêm mạc lót của xoang và dẫn đến viêm xoang mạn tính.

Nguyên nhân dẫn đến viêm xoang chủ yếu là do virút (cảm lạnh, cảm cúm), ngoài ra còn có thể do một số nguyên nhân khác như: sức đề kháng kém, suy giảm miễn dịch dẫn đến dễ bị nhiễm khuẩn đường hô hấp; một số do cơ địa dị ứng mũi xoang hoặc tổn thương, sâu răng hàm trên…

Các triệu chứng biểu hiện thường gặp ở người bệnh viêm xoang

Thông thường khi người bệnh gặp một số triệu chứng vùng mũi không nên vội vàng kết luận mình bị viêm xoang, hoặc một số trường hợp bị viêm xoang sau mà không phát hiện ra do không nắm được triệu chứng bệnh. Cả hai trường hợp như trên đều do chưa nắm được viêm xoang là gì, nên dẫn đến chữa trị không đúng, không trúng bệnh.

Sau đây là những triệu chứng chính thường gặp ở người bệnh viêm xoang:

  • Chảy dịch nhầy, mủ: Người bệnh viêm xoang luôn luôn có tình trạng chảy dịch nhầy hoặc mủ, viêm các xoang trước thì chảy ra trước mũi, viêm các xoang phía sau thì chảy ra phía sau họng xuống cổ gây vướng víu, muốn khạc nhổ. Đây là triệu chứng rất điển hình gặp ở bất cứ người viêm xoang mũi nào, người bệnh nhẹ thì ngày xì khạc vài lần, người bệnh nặng thì xì, khạc liên tục. Chất nhày, mủ chảy ra thì có thể là xanh, vàng, trắng đục, hoặc trắng trong nhầy dính.
  • Đau nhức các vùng xoang: Triệu chứng này có thể gặp thường xuyên hoặc theo đợt tùy theo từng người bệnh và mức độ bệnh. Viêm xoang trán thì nhức vùng chính giữa trán, giao giữa hau lông mày, nhức dọc theo cung lông mày lan ra vùng thái dương; Viêm xoang hàm thì nhức vùng hàm trên, má nhức lan lên vùng hốc mắt; viêm xoang sàng trước thì nhức vùng sống mũi sâu vào bên trong; viêm xoang sàng sau, xoang bướm thì nhức vùng đỉnh đầu sau gáy.
  • Một số triệu chứng kéo theo như: ngạt tắc mũi khó thở, người mệt mỏi, mất mùi, viêm họng mạn tính, mất tiếng, ho…

Những món ăn trị viêm xoang cực tốt bạn có biết

Khi bị viêm xoang nên ăn cháo thịt bò

Khi bị viêm xoang nên ăn cháo thịt bò
Khi bị viêm xoang nên ăn cháo thịt bò

Nguyên liệu:

  • Thịt bò 100 g
  • Tỏi tươi 60 g
  • Gạo tẻ 60g
  • Rau thơm
  • Gia vị vừa đủ.

Cách làm:

  • Thịt bò rửa sạch, thái miếng, tỏi bóc vỏ, đập giập, rau thơm thái nhỏ.
  • Gạo tẻ vo sạch, ninh thành cháo, khi chín cho thịt bò và tỏi vào đun sôi, thêm rau thơm và gia vị, ăn nóng trong ngày.

Công dụng:

  • Tỏi có vị cay ngọt, tính ấm, chứa chất acillin là một loại kháng sinh tự nhiên có tác dụng kháng viêm, diệt khuẩn hiệu quả.
  • Do đó đây là món ăn có tác dụng khu phong, trừ hàn, thông mũi, rất tốt cho người bị viêm xoang thuộc thể hàn thấp.

Cháo gạo lứt đậu đỏ

Nguyên liệu:

  • Gạo lứt 80g
  • Đậu đỏ 50g
  • Ngô (bắp) 50g.

Cách làm:

  • Vo gạo và làm sạch các nguyên liệu, nấu thành cháo nhừ.
  • Mỗi ngày ăn 1 lần khi đói.

Công dụng:

  • Món cháo này thơm ngon, dễ ăn, giúp kích thích tiêu hóa và lợi thủy trừ thấp, hạ huyết áp, giải độc, giảm đờm.
  • Thích hợp với người đang điều trị viêm xoang và bệnh cao huyết áp.

Bồ câu hầm thuốc Bắc rất tốt trong điều trị viêm xoang

Bồ câu hầm thuốc Bắc rất tốt trong điều trị viêm xoang
Bồ câu hầm thuốc Bắc rất tốt trong điều trị viêm xoang

Nguyên liệu:

  • Chim bồ câu 1 con
  • Hoàng kỳ 60g
  • Tân di 9g
  • Bạch truật 9g
  • Đại táo 12g
  • Gừng tươi và gia vị vừa đủ

Cách làm:

  • Chim bồ câu làm thịt, bỏ ruột, chặt miếng
  • Tân di gói trong túi vải; đại táo bỏ hạt
  • Các vị còn lại rửa sạch, thái phiến.
  • Cho tất cả nguyên liệu vào nồi hầm kỹ, thêm gia vị, ăn nóng trong ngày.

Công dụng:

  • Món ăn sử dụng các vị thuốc Đông y giúp bổ khí, trừ hàn, làm thông thoáng lỗ mũi.
  • Rất tốt cho người bị viêm xoang có thể chất hư nhược, phong tà xâm nhập.

Canh tôm và củ cải trắng

Nguyên liệu:

  • Củ cải trắng 150g
  • Đậu hũ 100g
  • Tôm 100g
  • Giá đỗ 50g
  • Gừng, hành tỏi, dầu ăn, gia vị vừa đủ.

Cách làm:

  • Củ cải trắng rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
  • Tôm rửa sạch, sơ chế.
  • Giá đỗ rửa sạch, đậu phụ cắt miếng vuông; gừng và hành tỏi bỏ vỏ, cắt nhỏ. Phi thơm hành tỏi gừng, đổ nước vào đun sôi với củ cải trắng.
  • Cho các nguyên liệu còn lại vào nồi, đun lửa nhỏ.
  • Mỗi ngày ăn 1 lần, cả cái lẫn nước.

Công dụng:

  • Món ăn này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, bổ phế, ích khí.
  • Thích hợp với người bị viêm xoang, suy nhược cơ thể do phế khí suy hư.

Canh mướp nấu thịt

Canh mướp nấu thịt
Canh mướp nấu thịt

Nguyên liệu:

  • Mướp hương 2 quả
  • Thịt lợn nạc 200g
  • Gừng, hành, gia vị vừa đủ.

Cách làm:

  • Thịt rửa sạch, thái miếng vừa ăn; hành gừng rửa sạch thái nhỏ, mướp gọt vỏ, rửa sạch, thái vuông.
  • Phi hành, gừng cho thơm rồi bỏ thịt vào đảo đều trong 5 phút, cho mướp vào xào thêm 2 phút.
  • Thêm nước, đun sôi canh, nêm gia vị vừa ăn.

Công dụng:

  • Theo Đông y, mướp có tính mát, vị ngọt, tác dụng hoạt huyết, giải độc.
  • Món ăn này vừa bổ dưỡng vừa có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hoạt huyết, thông kinh lạc, tiêu trừ đờm gió, hạn chế tái phát viêm mũi, xoang hiệu quả.

Những món ăn trị viêm xoang nói trên đều rất bổ dưỡng và có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm mũi, viêm xoang. Tuy nhiên để điều trị dứt điểm và hiệu quả, người bệnh vẫn cần sử dụng đúng thuốc phù hợp với từng giai đoạn bệnh khác nhau

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*