Đi tìm nguyên nhân sưng mí mắt trên và đau 2018

Sưng mí mắt trên và đau là một vấn đề dễ dàng bắt gặp ở mọi đối tượng . Đa số nguyên nhân là vô hại nhưng có vẻ các vấn đề dù nhỏ cũng khá nghiêm trọng. Cùng tìm hiểu một số thông tin về tình trạng mắt bị sưng húp này nhé.

Bạn có biết dấu hiệu sưng mí mắt trên và đau

Những dấu hiệu nhận biết sưng mí mắt trên

  • Mí mắt bị ngứa, sưng đỏ kèm theo việc xuất hiện các vảy cứng ở vùng mi mắt.
  • Lúc nào cũng có cảm giác như bị sạn trong mắt
  • Chảy nước mắt, mắt mờ dần gây cảm giác khó chịu.

Sưng mí mắt trên và đau là dấu hiệu của bệnh gì

Lẹo

Lẹo là bệnh nhiễm khuẩn ở một tuyến hay nhiều tuyến trong mi mắt. Lẹo có thể gây nhiễm trùng ở dưới lông mi hoặc bên trong lông mi.

Các triệu chứng: Bắt đầu từ một nốt đỏ, ngứa đau và sưng. Sau vài giờ, vài ngày sẽ có dấu hiệu giống như mụn mủ; chảy nước mắt, sợ ánh sáng, cảm giác như có sạn ở mắt; mưng mủ ở trung tâm chỗ hóa cứng, ít lâu sau áp-xe vỡ ra, chảy mủ, hết đau.

Điều trị: Khi lẹo ở thời kỳ đầu bạn phải dùng kháng sinh để tiêu mủ, chườm ấm, rạch mủ và dùng thuốc nhỏ mắt theo chỉ định của bác sĩ tránh lây lan nhiễm trùng và làm tổn thương mắt.

Chắp là nguyên nhân gây ra mí mắt bị sưng húp và đau

Chắp là nguyên nhân gây ra mí mắt bị sưng húp và đau
Chắp là nguyên nhân gây ra mí mắt bị sưng húp và đau

Chắp giống như lẹo nhưng chắp xảy ra khi tuyến bã nhờn ở mi mắt bị bít, tắc. Chắp không gây hại nhưng nốt chắp có thể khá lớn và khả năng tái bệnh cao.

Các triệu chứng: Ban đầu là một nốt đỏ, sưng, đau, gây khó chịu ở bề mặt kết mạc của mi mắt. Sau vài ngày chắp xẹp xuống chỉ còn khối tròn không đau, lớn dần trên mi mắt thành một khối màu đỏ, xám dưới kết mạc.

Điều trị: Chắp có thể điều trị bằng cách chườm nóng, sử dụng cortioid, chích chắp. Chắp thường nằm sâu trong sụn nên cần phải nạo thật sạch các chất nhầy trước khi trích để tránh tái phát.

Dị ứng

Một số trường hợp mắt bị sưng húp và đau có thể do dị ứng. Một số biểu hiện: mắt ngứa, đỏ, chảy nước mắt kèm với sưng mí.

Bạn nên tránh xa các chất gây dị ứng và sử dụng thuốc nhỏ mắt lành tính phổ biến trên thị trường. Nếu tình trạng không thuyên giảm bạn nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám kịp thời.

Biến chứng của viêm xoang gây tình trạng sưng mí mắt trên và đau

Biến chứng của viêm xoang gây ra tình trạng mắt bị sưng húp và đau

Viêm xoang cũng là một trong số những nguyên nhân làm cho mắt bạn bị sưng húp và đau. Nếu bạn không điều trị sớm biến chứng này có thể dẫn đến mù lòa rất cao.

Kiệt sức

Làm việc quá kiệt sức cũng là yếu tố khiến mắt bạn bị sưng húp và đau. Hãy uống 1 ly nước ấm vào buổi sáng và điều chỉnh tư thế khi ngủ để tránh tình trạng này nhé.

 

Những lưu ý khi bị sưng mí mắt trên và đau

  • Khi mắt bị sưng húp và đau bạn không nên soi gương hoặc trang điểm mắt.
  • Chườm ấm:  Sử dụng một miếng vải sạch hoặc miếng gạc tẩm nước ấm hoặc dung dịch muối loãng ấm đắp lên mắt trong khoảng 5-10 phút. Rửa sạch tay trước khi chườm. Làm 3-6 lần/ ngày bạn sẽ thấy giảm khó chịu đi rất nhiều.
  • Không tự ý chích hoặc nặn chỗ chắp,lẹo.
  • Không tự ý sử dụng thuốc mỡ, nặn mủ, tra thuốc.
  • Khi muốn xông hoặc đắp các loại lá hay các bài thuốc bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Trên đây là một số thông tin về triệu chứng sưng mí mắt trên và đau. Các bạn có thể hiểu thêm phần nào về triệu chứng và những lưu ý để điều trị đạt được kết quả tốt nhất nhé.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*